Các bước thiết lập bảo mật cho tài khoản Facebook

January 20, 2016

Facebook giờ đã trở thành 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống của rất nhiều người. Tuy nhiên chúng ta đang để lộ quá nhiều thông tin cá nhân ra cho thiên hạ biết, mà thiên hạ có người tốt kẻ xấu lẫn lộn. Facebook nhìn chung muốn bạn chia sẻ càng nhiều thông cá nhân càng nhiều vì điều đó giúp cho mạng xã hội này phát triển. Hướng dẫn sau đây giúp bạn cài đặt lại một số thiết đặt trong Facebook nhằm bảo vệ sự riêng tư cho bạn và gia đình. Đôi khi đọc xong bài này, bạn sẽ giật mình vì không ngờ Facebook lại có thể…nguy hiểm đến thế.

Làm sao để cài đặt lại quyền riêng tư?

Di chuột đến góc phải màn hình, bấm vào biểu tượng mũi tên đi xuống, sau đó chọn Thiết lập – Quyền riêng tư như trong hình bên. Một bảng điều khiển sẽ hiện ra cho bạn thấy các thiết đặt quyền riêng tư hiện tại của bạn.

Ai có thể thấy các chia sẻ của tôi?

Bạn sẽ có 3 chế độ để lựa chọn: Mọi người là bất cứ ai đều có thể nhìn thấy những chia sẻ của bạn; Bạn bè là những người có chút quan hệ với bạn; Chỉ mình tôi (only me) thì có nghĩa là ngoài bạn ra không ai có thể thấy. Đa số mọi người thường chọn là Bạn bè, nhưng phạm vi và định nghĩa “Bạn bè” của Facebook đôi khi rộng hơn những gì mà bạn nghĩ. Bạn bấm vào Tùy chỉnh để biết Bạn bè ở đây bao gồm những ai.

Bạn bè bao gồm những ai?

Chia sẻ của bạn, ví dụ như hình, status, video ngoài bạn bè, còn có thể được chia sẻ với bạn bè của họ nếu như bạn của bạn được tag vào (gắn thẻ). Nếu bạn không thích điều này, hãy bỏ chọn Bạn bè của người được gắn thẻ. Nếu bạn không muốn bỏ kết bạn với một số người, nhưng cũng không muốn họ nhìn thấy những gì bạn chia sẻ thì bạn có thể cho họ vào ô Không chia sẻ điều này với.

Xem lại nhật ký hoạt động

Bấm chọn Sử dụng nhật ký hoạt động, Facebook sẽ mở cho bạn xem tất cả các hoạt động của bạn trừ trước đến giờ. Bạn sẽ kiểm tra được bạn đã từng post cái gì, like cái gì,…và ai có thể nhìn thấy các hoạt động đó. Đôi khi kiểm tra nhật ký bạn sẽ giật mình thấy có quá nhiều điều đang được chia sẻ với thế giới bên ngoài. Bạn có thế tùy chỉnh từng hoạt động một nếu bạn muốn, ví dụ như không cho hiện lên Timeline (dòng thời gian),…

Hạn chế đối tượng xem các bài viết cũ

Sau khi nhận ra bạn đã chia sẻ quá nhiều thông tin cho công chúng nhưng bạn có cả trăm post như vậy, chuyện thiết đặt lại từng cái bằng tay là điều không thể. Bạn có thể chọn Hạn chế đối tượng  xem những bài viết cũ trên nhật kí của bạn. Bấm Giới hạn bài viết cũ. Chức năng này cho phép tất cả những bài đăng trước giờ sẽ tự động chuyển thành chế độ chỉ có Bạn bè mới có thế thấy. Bạn nên coi lại slide ở trên để hiểu Bạn bè ở đây bao gồm những ai.

Facebook nhắc nhở bạn nếu bạn Chấp nhận thì không thể thay đổi lại được nữa. Nghĩa là sau này tự dưng bạn muốn cả thế giới đọc các bài post cũ của bạn thì bạn chỉ có nước vào từng cái post một để thay đổi.

Ai có thể liên hệ với tôi?

Phần này giới hạn ai có thể gửi lời mời kết bạn và ai có thể gửi tin nhắn cho bạn. Nếu bạn không có nhu cầu mở rộng kết nối thì bạn có thể thiết đặt để chỉ có bạn của bạn bè được gửi lời mời kết bạn và cũng chỉ có bạn bè được gửi thư trực tiếp cho bạn. Đa số mọi người cài đặt để nhận lời kết bạn từ tất cả mọi người vì bạn có quyền kết bạn hay không sau đó. Và Lọc cơ bản cho hòm thư thường là đủ dùng.

Ai có thể tìm kiếm tôi?

Hiện có 3 cách chính để một người có thể tìm thấy bạn trên Facebook. Họ có thể tìm bằng email, số điện thoại hoặc bằng cách tìm tên bạn trên các công cụ tìm kiếm như Google. Bạn có thể chỉnh các thiết đặt này tùy theo nguyện vọng của mình, bạn có thể để mọi người tìm thấy mình hoặc chỉ có bạn bè hoặc bạn của bạn bè.

Nếu bạn không muốn các công cụ tìm kiếm thấy bạn, bạn có thể bỏ chọn Hãy để các công cụ tìm kiếm khác liên kết dòng thời gian của bạn. Facebook sẽ bật lên thông báo như hình bên, nếu bạn thấy ổn, bạn hãy bấm Xác nhận. Các công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị một phần thông tin của bạn để người tìm bạn có thể dễ xác nhận đó có phải bạn không. Nếu bạn không thoải mái với điều này, hãy tắt chế độ để các công cụ tìm kiếm liên kết vào hồ sơ của bạn.

Ai có thể post lên timeline và tag tôi?

Ngay bên dưới Quyền riêng tư là một bảng cho bạn thấy ai có thể post lên tường nhà bạn và tag bạn (gắn thẻ) lên các nội dung khác. Bạn nên coi lại phần này để có những tùy chỉnh hợp lý.

Ai có thể ghi lên tường nhà tôi?

Thường thì chỉ có bạn bè hoặc chính bạn được ghi lên tường nhà. Nếu bạn không muốn bạn nào cũng có thể ghi lên tường nhà bạn, hãy chọn Chỉ mình tôi.

Duyệt bài bị tag trước khi post lên tường

Nếu có người tag bạn vào cái gì đó, chức năng này cho phép bạn duyệt nội dung đó trước khi nó lên tường nhà bạn. Chức năng này đặc biệt hữu dụng nếu bạn thường xuyên bị tag vào các post bán kem trắng da, nạp card điện thoại,…Vì vậy lời khuyên là hãy bật nó lên. Chức năng này không giúp bạn thoát khỏi bị tag, nhưng ít nhất nó giúp tường nhà bạn không nhìn giống cái chợ bán tạp hóa.

Ai có thể xem nội dung trên tường nhà tôi?

Bạn có quyền khống chế ai có thể xem các post của bạn. Có nhiều mức tùy chỉnh như trong hình bên. Sau khi chỉnh xong, nên vào Xem với tư cách là để xác nhận lại thiết đặt vừa rồi đã được lưu lại chưa. Chức năng Xem với tư cách cho bạn kiểm tra lại thiết đặt riêng tư bằng cách cho bạn đóng vai một người xa lạ, một người bạn bất kì,…

Ai có thể tag tôi?

Chức năng tag vốn dĩ là tốt nhưng một số người lại lợi dụng để tag bạn vào những quảng cáo trời ơi đất hỡi. Bạn nên kiểm tra kĩ lại phần này. Khi bạn được tag trong một bài biết, có thể bạn bè của bạn muốn tag thêm người khác vào. Bạn có muốn điều đó không, hay chỉ mình bạn nên làm việc tag này? Hãy cân nhắc điều này vì điều đó có thể mang lại phiền toái cho người bị tag.

Kiểm tra tag

Phần này cho phép bạn kiểm soát việc tag. Người không quen biết nếu tag bạn, bạn có quyền xem và quyết định có chấp nhận được tag hay không. Nếu bạn không chấp nhận, bạn sẽ không hiện diện ở đó. Tính năng kiểm soát tag nên được bật lên để tránh bị lôi vào những quảng cáo, spam,…

Ở phần Chặn, bạn có thể cài đặt để chặn một số ứng dụng, lời mời,…phiền hà. Ví dụ bạn cứ thường xuyên bị cô A mời chơi Candy Crush, bạn có thể vào phần chặn lời mời ứng dụng để chặn tất cả lời mời chơi Candy Crush từ cô này.

Follower (người theo dõi)

Facebook có chế độ follower (theo dõi) cho người khác vẫn có thể xem các post từ bạn mà không nhất thiết phải là bạn bè. Chức năng này vốn để giải quyết tình trạng Facebook không cho bạn có hơn 5000 friends. Bạn nên kiểm tra lại chế độ Người theo dõi này và để nó ở chế độ bạn bè, nếu không thì bất cứ ai đều có thể xem post của bạn mà không cần phải là bạn bè.

Ban Biên Tập