Bí kíp sử dụng Facebook Strories tự hủy ảnh/video

March 31, 2017

Bảng tin (News Feed) Facebook của bạn sắp biến thành Instagram, hay đúng hơn là Snapchat thứ hai. Facebook Stories là tính năng mới nhất của mạng xã hội, cho phép chia sẻ các hình ảnh, video với hiệu ứng và bộ lọc thú vị, đặc biệt, chúng tự hủy sau 24 giờ đăng tải.

Điều khiến Facebook Stories khác biệt so với các ứng dụng bộ lọc khác là sự đa dạng và cái mà công ty gọi là “hiệu ứng động”. Chẳng hạn, nếu một chiếc lá rụng xuống từ trên cùng màn hình và bạn vuốt tay để quét nó đi, nó sẽ phản hồi lại thao tác của bạn.

Tuy là tính năng vay mượn từ Snapchat, cách dùng Facebook Stories lại khác biệt hoàn toàn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách dùng Stories để tạo ra câu chuyện của riêng bạn:

Bước 1: Mở ứng dụng Facebook trên di động, chạm vào My Story ở trên cùng bảng tin hoặc truy cập Facebook Camera bằng cách vuốt từ trái sang phải màn hình hoặc bấm vào biểu tượng camera ở góc trên cùng bên trái.

Bạn cũng nhìn thấy “story” của bạn bè và được sắp xếp theo thứ tự: ai thường xuyên liên lạc nhất xếp trước.

Bước 2: Sau khi đã mở camera, bạn sẽ nhìn thấy công cụ chỉnh sửa bên dưới cùng màn hình. Để truy cập nhanh một bộ lọc, vuốt từ trên xuống và các hiệu ứng dựa theo địa điểm hiện ra. Nhiều hiệu ứng của Facebook Camera biến các ảnh chụp tự sướng thành tranh nghệ thuật, giống với công cụ của Snapchat.

Bước 3: Ngoài ra, còn nhiều “mặt nạ” (mask) sống động để bạn dùng thử. Facebook cũng hợp tác với một số hãng phim để sáng tạo các mask độc quyền, chẳng hạn Wonder Woman, Power Rangers, Alien:Covenant, Despicable Me 3… Chúng không chỉ dành cho Facebook Stories mà bạn cũng có thể dùng khi livestream.

Bên cạnh đó, có một số mask đặc biệt do chuyên gia đồ họa Hattie Stewart người Anh và nghệ sỹ Douglas Coupland người Canada thiết kế. Các tác phẩm của Stewart từng xuất hiện trên nhiều bìa tạp chí.

Lưu ý: Để quay một đoạn video (tối đa 20 giây), bạn cần chạm và giữ phím chụp trên màn hình.

Bước 4: Sau khi chọn được bộ lọc, mask hay hiệu ứng khác và thêm bất kỳ ký tự nào bạn muốn, bạn có thể chia sẻ ảnh hoặc video lên Timeline, Story hoặc chia sẻ với từng người/nhóm người cụ thể. Khi đăng lên Story, nội dung tự hủy sau 24 giờ.

Bước 5: Đây là giao diện khi bạn gửi và nhận tin nhắn trực tiếp (Direct). Cũng như Snapchat, bạn sẽ nhìn thấy khi ai đó xem ảnh của mình.

Ban biên tập